Sự khác nhau giữa Cà phê Arabica và Cà phê Robusta

Sự khác nhau giữa Cà phê Arabica và Cà phê Robusta

Arabica và Robusta là hai giống cà phê được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Với điều kiện sinh trưởng và hình thái khác nhau nên chất lượng, hương vị cũng hoàn toàn khác biệt.

1. Giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica loại nào ngon hơn?

Nhắc đến “ngon”, thật khó để đánh giá và so sánh được giữa hai loại cà phê này. Bởi “ngon” hay không phụ thuộc vào gu thưởng thức của người tiêu dùng. Nhưng bàn về độ ngon, người ta thường nghĩ tới 3 tiêu chí cơ bản:

1.1 So sánh giữa cà phê hạt Arabica và Robusta về giá trị hương vị

Cà phê Arabica có hàm lượng cafein trong hạt chỉ từ 1-2%. Nên cho hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu. Còn đối với hạt cà phê Robusta, do có hàm lượng caffeine cao hơn cà phê Arabica, chiếm từ 2-3%. Nên hương vị có phần đắng đậm hơn.

⇒ Chính vì thế, theo đánh giá của chuyên gia, cà phê Arabica sẽ cho hương vị ngon hơn, đa dạng hơn, và thú vị hơn so với Robusta. Tuy nhiên đối với Việt Nam, 90% là trồng Robusta thì hương vị của hạt cà phê Arabica vẫn còn khá mới lạ. Dân Việt vẫn thích hương vị đậm đắng của cà phê Robusta.

1.2 So sánh giữa cà phê Arabica và Robusta về kỹ thuật rang và phối trộn hạt

⇒ Về kỹ thuật rang, sự phân biệt so sánh nằm ở nhiệt độ rang, màu sắc hạt cà phê Robusta sẽ luôn có màu đậm hơn so với hạt Arabica.

⇒ Về phối trộn, để cà phê vừa có được cái đắng đậm đà như Chocolate, lại vừa chua thanh, ngọt hậu, đa dạng trong hương vị. Người ta thường phối trộn cả hai loại cà phê Robusta và Arabica theo tỉ lệ nhất định để trung hòa hậu vị.

⇒ Chính vì vậy, tại Le Plateau Coffee, cà phê được rang xay và phối trộn trung hòa theo công thức và tỉ lệ nhất định.

Arabica
Cà phê Robusta

1.3 So sánh về giá thành 2 loại cà phê

⇒ Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cà phê Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt Arabica. Do sản lượng hạt Arabica thấp tại Việt Nam. Và sự ưa chuộng của nó đối với thị trường nước ngoài nên giá bán sẽ chênh lệch hơn so với cà phê Robusta.

2. Cách phân biệt giữa hạt cà phê Robusta và Arabica

Sự khác biệt giữa cà phê Arabica và Robusta là gì? Làm thế nào để phân biệt hạt cà phê nhanh chóng và dễ dàng hơn? Hãy cùng Le Plateau Coffee tìm hiểu cụ thể về cà phê Arabica và Robusta nhé!

⇒ Tóm lại, để so sánh phân biệt cà phê Arabica và Robusta loại nào ngon hơn thì rất khó để chọn lựa. Bởi mỗi dòng cà phê mang một hương vị đặc trưng riêng. Chính vì vậy, việc tận dụng những ưu điểm và phối trộn chúng lại với nhau sẽ cho ra hương vị thơm ngon, đa dạng.

2.1 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua hình dáng hạt

ARABICAROBUSTA
Hạt cà phê Arabica to và dài hơn so với hạt Robusta. Phần rảnh ở giữa có hình chữ S.Hạt nhỏ hơn, hình bầu dục hoặc tròn, rảnh ở giữa chỉ là một đường thẳng nhỏ.

2.2 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua màu sắc hạt

⇒ Mặc dù hạt cà phê Robusta và Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Thế nhưng, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica.

⇒ Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

2.3 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua mùi vị hạt

⇒ Cà phê Arabica thơm, mùi vị phong phú, chua và ít đắng vì chứa nhiều đường. Và lipit – hợp chất tạo hương vị của cà phê trong quá trình rang nên được các nước phương Tây yêu thích sử dụng.

⇒ Ngược lại, cà phê Robusta đắng hơn và ít thơm hơn cà phê Arabica. Vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Caffeine và một số loại acid khác là thành phần tạo nên vị đắng trong cà phê nên lượng caffeine càng nhiều thì cà phê sẽ càng đắng.

2.4 Phân biệt cà phê Arabica và Robusta qua đặc điểm địa lý 

ARABICAROBUSTA
Thường được trồng ở độ cao từ 800m trở lên (so với mực nước biển). Những nơi có khí hậu mát mẻ từ 15 – 24 độ C, lượng mưa trung bình khoảng 1200 – 2200mm/năm là điều kiện thích hợp để trồng cà phê Arabica.Những nơi có nhiệt độ từ 18 – 36 độ C, có độ cao từ 900m, lượng mưa trung bình khoảng 2200 – 3000 mm/năm sẽ phù hợp để trồng Robusta.
Arabica

2.5 Phân biệt qua đặc điểm sinh học 

⇒ Cây cà phê Arabica thích hợp trồng ở vùng núi cao, tán nhỏ, lá hình oval và có khả năng chống lạnh cao. Chỉ sau khoảng 3 đến 4 năm thì có thể thu hoạch được. Đối với Robusta thì dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Robusta có khả năng chống bệnh gỉ sắt, sâu đục thân… Cho nên năng suất của hạt Robusta cao dù chi phí trồng thì thấp.

⇒ Từ những đặc điểm so sánh trên, bạn dễ dàng phân biệt cà phê Robusta và Arabica phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là các chủ quán cần nắm vững những kiến thức cơ bản này trước khi kinh doanh.

3. So sánh hàm lượng cafein trong cà phê 

⇒ Hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 1 – 2%. Trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Người nước ngoài rất ưa chuộng hạt cà phê Arabica, đặc biệt là các nước phương Tây.

⇒ Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

Robusta

4 So sánh tỷ lệ trộn phối trộn giữa cà phê hạt Arabica và cafe Robusta như nào là chuẩn trung hòa?

⇒ Tỷ lệ trộn phối trộn giữa cà phê Arabica và cafe Robusta như nào là chuẩn trung hòa? Thực ra không ai có câu trả lời cho câu hỏi này được. Bởi vì mỗi người, mỗi vùng hay khu vực địa lý lại có một khẩu vị khác nhau và hương vị cà phê họ ưa thích cũng khác nhau.

⇒ Mỗi một tỷ lệ phối trộn giữa 2 loại cà phê này sẽ mang đến một hương vị riêng của ly cà phê. Sau đây là một số tỉ lệ phối trộn phổ biến của 2 loại cafe này tại Việt Nam và hương vị đặc trưng của mỗi tỷ lệ đó:

Tỷ lệ trộn phối cà phê tại Việt NamMô tả mùi vị và đối tượng phù hợp sử dụng
Tỷ lệ trộn trung hòa: 80% cafe Robusta và 20% cà phê ArabicaHương vị cà phê đắng vừa, vị chua nhẹ, thơm vừa. Tỉ lệ phù hợp mọi khu vực kinh doanh cafe hay thưởng thức tại nhà
Tỷ lệ trộn trung hòa: 70% Robusta và 30% ArabicaHậu vị chua thanh, đắng dịu, thơm nồng. Phù hợp để kinh doanh tại khu vực cao cấp hay thưởng thức tại nhà
Tỷ lệ trộn trung hòa: 50% Robusta và 50% ArabicaĐẳng cấp, thiên về vị chua Arabica xen lẫn vị đắng nhẹ Robusta. Chỉ phù hợp để thưởng thức tại gia đình vì vị chua khá nhiều.
Sự khác nhau cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơnPhối trộn để tận dụng những ưu điểm, không cùng hệ quy chiếu để so sánh.

5. So sánh phân biệt sự khác nhau về giá mua cafe hạt Arabica và cà phê Robusta 

⇒ Chính vì những đặc điểm sự khác nhau gần như 100% ở trên, mà giá của loại cà phê này bán trên thị trường cũng khác nhau. Từ khâu chọn thổ nhưỡng, kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, sản lượng thu hoạch. Cách sơ chế cà phê hạt nhân sống lẫn hương và vị mà giá của cafe Arabica cao gấp đôi giá thành của Robusta.

So sánh giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta loại nào ngon hơn, hướng dẫn cách phân biệt hạt, sự khác nhau hàm lượng cafein bên trong bột, tỷ lệ trộn phối trung hòa như nào là chuẩn, giá bán bao nhiêu, mua ở đâu. Qua bài viết trên, Le Plateau mong góp phần nhỏ để anh chị thêm kiến thức về các loại cà phê hiện nay. Hãy tin tưởng và chọn Le Plateau Coffee là người bạn đồng hành. ♥